เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทดแทนพระคุณสำหรับวันแม่ปีนี้
2015-08-11 10:04:31 จำนวนผู้เข้าชม
โดย ".ทรงกฎ คำมาอุต
เวลาที่คุณแม่ตั้งท้อง ก็มักจะบำรุงแต่อาหารดีๆ เพื่อไปบำรุงลูกน้อย แต่เมื่อท่านแก่ชราลง ลูกๆ อย่างเราก็ต้องบำรุงคุณแม่ด้วยเช่นกัน ในเรื่องของอาหาร เราอาจจะไม่มีเวลาทุกวัน เลยต้องหาโอกาสสำคัญๆ เช่น ในวันแม่ปีนี้ทานอาหารพร้อมหน้ากันสักมื้อ และอาจจะทำให้โต๊ะอาหารพิเศษขึ้นไปอีกโดยได้ร่วมกันทำอาหาร และเพื่อสุขภาพของคุณแม่ ต้องเอาใจใส่เรื่องเมนูอาหารเป็นพิเศษ วันนี้เราขอแนะนำเมนูอาหาร 5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทำให้คุณแม่ทานในช่วงเวลาที่สุดพิเศษ
1. วุ้นนมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลืองให้โปรตีนได้เท่านมวัว แต่มีไขมันที่ดีกว่านมวัว ทำให้ไม่มีโคเลสเตอรอล และผู้หญิงเหมาะสำหรับการกินนมถั่วเหลือง ซึ่งนมถั่วเหลืองมีฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ผิวพรรณดี เหมาะสำหรับวัยที่ใกล้หมดประจำเดือน จึงเป็นเมนูที่ดีสำหรับคุณแม่ และเราก็มาดัดแปลงให้น่ากินมากยิ่งขึ้น ในรูปของ วุ้นนมถั่วเหลือง
ส่วนผสม
- นมถั่วเหลืองชนิดหวาน 2 ถ้วยตวง
- กลิ่นวนิลลา 1/4 ช้อนชา
- ผงวุ้น 2 ช้อนชา
- สตรอเบอร์รี่ กีวี่ หรือผลไม้ตามใจชอบ
วิธีทำ
- นำนมถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน เมื่อนมเริ่มร้อนแล้วใส่ผงวุ้น คนจนผงวุ้นละลาย
- ใส่กลิ่นวนิลลา คนให้เข้ากันแล้วยกลงทันที
- เทส่วนผสมลงในพิมพ์ พักไว้จนอุ่นแล้วจึงนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาจนแข็งตัวดี
- เคาะวุ้นออกจากพิมพ์ รับประทานผลไม้ตามชอบ แล้วราดนมถั่วเหลืองที่เหลือลงบนตัววุ้น
2. ไข่ตุ๋นฟักทอง
ไข่ตุ๋น มีคุณค่าทางสารอาหารสูง กินง่าย ทำง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุ และเด็กๆ ก็ทานได้ ยิ่งทานตอนเช้ายิ่งดี ส่วนเนื้อฟักทองมีวิตามินเอสูง มีแคลเซียม ลดการเกิดมะเร็ง ต้านความชรา และที่สำคัญช่วยให้คุณแม่ไม่ปวกเมื่อยตามข้อเข่าอีกด้วย ลูกๆ ทำให้ท่านกินได้ไม่ยากเช่นกันครับ
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมสดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ฟักทองขูดเป็นเส้นยาว 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำซึ้งขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำ ใช้ไฟแรงรอจนน้ำเดือด
- ตอกไข่ใส่ชามผสม คนเบาด้วยตะเกียบ คนให้เข้ากัน แล้วใส่นมสดตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น
- ใส่ฟักทองที่ขูดแล้วลงไปในภาชนะที่ใช้นึ่ง ตามด้วยไข่ที่ปรุงรสไว้แล้ว กรองด้วยกระชอนตาถี่ กรองไข่ลงในถ้วยที่มีฝักทอง
- โรยด้วยต้นหอม แล้วปิดปากภาชนะด้วยฟิล์มถนอมอาหาร
- นำลงไปนึ่ง และคอยดูว่าไข่สุกดีหรือยัง โดยการใช้ไม้แหลมจิ้ม ถ้าสุกดีแล้วก็ปิดเตายกลง จัดจานเสิร์ฟ
ทำได้ไม่เลยใช่ไหมครับ ใครอยากจะดัดแปรงสูตรก็ได้เหมือนกัน อาจจะเติมกุ้ง หรือเห็ดหอมลงไปใน ไข่ตุ๋นฟักทอง ก็คงอร่อยไปอีกแบบ ลองใช้วันหยุดช่วงวันแม่เข้าครัวทำอาหารให้คุณแม่ทานกันดูนะครับ
3 บราวนี่ (สูตรอาหารคลีน)
บราวนี่ ขนมหวานที่ใครๆ ก็ชอบ แต่เมื่อต้องอยู่ในโหมดสุขภาพคุณแม่แล้วต้องเป็นสูตรคลีนๆ ใครจะคิดว่าบราวนี่ก็สามารถทำออกมาในแบบที่ลดน้ำหนักได้ สำหรับคนที่ต้องการควบคุมปริมาณน้ำตาล ขนมชิ้นนี้อาจจะไม่ได้มีความหวานอะไรมากมายแต่มันช่วยให้ลูกๆ อย่างเราเตอมความหวานให้กับคุรแม่ได้กับของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ชิ้นนี้ครับ
ส่วนผสม :
แป้งมะพร้าว 1/3 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/3 ถ้วย
น้ำมันมะพร้าว 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 5 ฟอง
เมเปิ้ล ไซรัป 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลา (ไม่ผสมน้ำตาล) 2 ช้อนชา
(สูตรนี้ทำ บราวนี่ ได้ 15 ชิ้นเลยนะจ๊ะ)
วิธีทำ :
1. วอร์มเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 350 F. ประมาณ 30 นาที
2. ผสมแป้งมะพร้าวและผงโกโก้ลงชามผสมขนาดกลางแล้วผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันมะพร้าว, ไข่ไก่, เมเปิ้ล ไซรัป, และกลิ่นวานิลาลงในชามที่ผสมแป้งมะพร้าวและผงโกโก้ไว้แล้ว จากนั้นตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ทาเนยบางๆ ให้ทั่วถาดขนม (ถาดขนาด 7×11 นิ้ว) เทส่วนผสมลงในถาดและนำเข้าเตาอบที่อุณภูมิ 350 F. อบประมาณ 30 นาที
5. นำออกจากเตาอบแล้วพักไว้ให้เย็น เพื่อที่จะได้แกะ บราวนี่ ออกจากถาดได้ง่าย
6. รออะไรล่ะคะ จัดเสิร์ฟ แล้วจัดการความอร่อยได้เล้ย!!!
Tip : วิธีเช็คว่า บราวนี่ ของเรานั้นสุกหรือยัง เช็คง่ายๆ ด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่ตัว บราวนี่ ถ้าดึงขึ้นมาแล้วไม่มีตัวขนมติดไม้จิ้มฟันขึ้นมาแสดงว่า บราวนี่ ของเราสุกพร้อมรับประมาณแล้วจ้าาา
4 เกาเหลาไก่ตุ๋น
มากันที่เมนูหนักๆ กับเมนูน่องไก่ ที่สามารถนำมาเป็นเมนูเพื่อคนที่รักสุขภาพได้ ด้วยสมุนไพรที่มีมากมายหลายอย่างที่นำมาประกอบเป็นเมนูนี้ ทำอาหารเพื่อแม่สักครั้งกับเมนูเกาเหลาไก่ตุ๋น ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย ไม่ต้องรอให้ถึงวันแม่ คุณก็สามารถทำให้คนที่รักทานได้ทุกๆ วัน
ส่วนผสม
- น่องไก่ลอกหนังออก 2-3 น่อง
- รากผักชีบุบหยาบ 2 ราก
- พริกไทยดำบุบ 3 เมล็ด
- กระเทียมบุบ 3 กลีบ
- ขึ้นฉ่าย 50 กำ
- โป๊ยกั้ก 2 ดอก
- อบเชย 1 ก้าน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
- ถั่วงอกลวก
วิธีทำ
- ล้างน่องไก่ให้สะอาด แล้วนำลงไปลวกในน้ำเดือดจัดจนสุก ยกลงแล้วพักไว้
- นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม ขึ้นฉ่ายโป๊ยกั้กและอบเชย ต้มต่อจนเดือด
- ใส่น่องไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และเกลือป่น หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวจนเนื้อไก่นิ่มแล้วยกลง เทใส่ชามแล้วโรยด้วยถั่วงอกลวก
ถือว่าทำไม่ยากเลยใช่ไหมครับ กับเมนู เกาเหลาไก่ตุ๋น ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ลองไปให้คุณแม่รับประทานกันดูนะครับ
5 แก้วมังกรน้ำปลาหวาน
พูดถึงอาหารและขนมกันไปพอสมควร ก็กลับมาที่เมนูผลไม้กันอีกเมนูกับ แก้วมังกรน้ำปลาหวาน เป็นผลไม้ที่ประโยชน์สูง กากใยของแก้วมังกรจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และช่วยให้อิ่มนานขึ้นระหว่างวัน และช่วยลดความอ้วนได้ดีเลยทีเดียว
ส่วนผสม
- แก้วมังกรคว้านเป็นลูกกลม 150 กรัม
- น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งสับหรือปั่นละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กลูโคสไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- พริกขี้หนูละเอียด 2 เมล็ด
วิธีทำ
- นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนให้ละลาย
- เมื่อเริ่มเดือด ใส่กลูโคสไซรัปตามลงไป และเคี่ยวต่อเล็กน้อย
- ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงและพริกขี้หนูหั่น คนโดยใช้ความเร็วเพื่อให้น้ำเชื่อมเหนียวข้น แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา
ง่ายๆ สำหรับสุขภาพของเรา กินอาหารเมนูหลัก ก็อย่าลืมทานผลไม้ตาม เป็นการล้างลำไส้ได้ดีเลยเพราะแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยช่วยย่อยได้เยอะ ลองไปทำกันดูนะครับผม
ไม่ว่าจะวันแม่หรือวันไหนๆ ก็สามารถนำ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ นี้ไปทำให้คนที่เรารักได้ และสำหรับสุขภาพของคนในครอบครัวเราสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ใส่ใจเรื่องการกิน หาเวลาว่างเข้าครัวกันทำอาหาร ได้ทั้งสุขภาพทางกายแล้วแถมยังได้สุขภาพทางใจอีกด้วยนะ
เอกสารอ้างอิง:
monkeytan[Internet].MThai.com. บอกเล่าเก้าสิบ รวมเรื่องเกี่ยวกับอาหาร. [updated
2015 Aug 10; cited 2015 Aug 11]. Available from:http://food.mthai.com/food-inbox/101400.html