เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทดแทนพระคุณสำหรับวันแม่ปีนี้

2015-08-11 10:04:31  จำนวนผู้เข้าชม
โดย ".ทรงกฎ คำมาอุต


      

          เวลาที่คุณแม่ตั้งท้อง ก็มักจะบำรุงแต่อาหารดีๆ เพื่อไปบำรุงลูกน้อย แต่เมื่อท่านแก่ชราลง ลูกๆ อย่างเราก็ต้องบำรุงคุณแม่ด้วยเช่นกัน ในเรื่องของอาหาร เราอาจจะไม่มีเวลาทุกวัน เลยต้องหาโอกาสสำคัญๆ เช่น ในวันแม่ปีนี้ทานอาหารพร้อมหน้ากันสักมื้อ และอาจจะทำให้โต๊ะอาหารพิเศษขึ้นไปอีกโดยได้ร่วมกันทำอาหาร และเพื่อสุขภาพของคุณแม่ ต้องเอาใจใส่เรื่องเมนูอาหารเป็นพิเศษ วันนี้เราขอแนะนำเมนูอาหาร 5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทำให้คุณแม่ทานในช่วงเวลาที่สุดพิเศษ

1.  วุ้นนมถั่วเหลือง

          นมถั่วเหลืองให้โปรตีนได้เท่านมวัว แต่มีไขมันที่ดีกว่านมวัว ทำให้ไม่มีโคเลสเตอรอล และผู้หญิงเหมาะสำหรับการกินนมถั่วเหลือง ซึ่งนมถั่วเหลืองมีฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ผิวพรรณดี เหมาะสำหรับวัยที่ใกล้หมดประจำเดือน จึงเป็นเมนูที่ดีสำหรับคุณแม่ และเราก็มาดัดแปลงให้น่ากินมากยิ่งขึ้น ในรูปของ วุ้นนมถั่วเหลือง

ส่วนผสม

  • นมถั่วเหลืองชนิดหวาน 2 ถ้วยตวง
  • กลิ่นวนิลลา 1/4 ช้อนชา
  • ผงวุ้น 2 ช้อนชา
  • สตรอเบอร์รี่ กีวี่ หรือผลไม้ตามใจชอบ

วิธีทำ

  1. นำนมถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน เมื่อนมเริ่มร้อนแล้วใส่ผงวุ้น คนจนผงวุ้นละลาย
  2. ใส่กลิ่นวนิลลา คนให้เข้ากันแล้วยกลงทันที
  3. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ พักไว้จนอุ่นแล้วจึงนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาจนแข็งตัวดี
  4. เคาะวุ้นออกจากพิมพ์ รับประทานผลไม้ตามชอบ แล้วราดนมถั่วเหลืองที่เหลือลงบนตัววุ้น

2. ไข่ตุ๋นฟักทอง

          ไข่ตุ๋น มีคุณค่าทางสารอาหารสูง กินง่าย ทำง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุ และเด็กๆ ก็ทานได้ ยิ่งทานตอนเช้ายิ่งดี ส่วนเนื้อฟักทองมีวิตามินเอสูง มีแคลเซียม ลดการเกิดมะเร็ง ต้านความชรา และที่สำคัญช่วยให้คุณแม่ไม่ปวกเมื่อยตามข้อเข่าอีกด้วย ลูกๆ ทำให้ท่านกินได้ไม่ยากเช่นกันครับ

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • นมสดพร่องมันเนย 1/2 ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • ต้นหอมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ฟักทองขูดเป็นเส้นยาว 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. นำซึ้งขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำ ใช้ไฟแรงรอจนน้ำเดือด
  2. ตอกไข่ใส่ชามผสม คนเบาด้วยตะเกียบ คนให้เข้ากัน แล้วใส่นมสดตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น
  4. ใส่ฟักทองที่ขูดแล้วลงไปในภาชนะที่ใช้นึ่ง ตามด้วยไข่ที่ปรุงรสไว้แล้ว กรองด้วยกระชอนตาถี่ กรองไข่ลงในถ้วยที่มีฝักทอง
  5. โรยด้วยต้นหอม แล้วปิดปากภาชนะด้วยฟิล์มถนอมอาหาร
  6. นำลงไปนึ่ง และคอยดูว่าไข่สุกดีหรือยัง โดยการใช้ไม้แหลมจิ้ม ถ้าสุกดีแล้วก็ปิดเตายกลง จัดจานเสิร์ฟ

          ทำได้ไม่เลยใช่ไหมครับ ใครอยากจะดัดแปรงสูตรก็ได้เหมือนกัน อาจจะเติมกุ้ง หรือเห็ดหอมลงไปใน ไข่ตุ๋นฟักทอง ก็คงอร่อยไปอีกแบบ ลองใช้วันหยุดช่วงวันแม่เข้าครัวทำอาหารให้คุณแม่ทานกันดูนะครับ

3 บราวนี่ (สูตรอาหารคลีน)

          บราวนี่ ขนมหวานที่ใครๆ ก็ชอบ แต่เมื่อต้องอยู่ในโหมดสุขภาพคุณแม่แล้วต้องเป็นสูตรคลีนๆ ใครจะคิดว่าบราวนี่ก็สามารถทำออกมาในแบบที่ลดน้ำหนักได้ สำหรับคนที่ต้องการควบคุมปริมาณน้ำตาล ขนมชิ้นนี้อาจจะไม่ได้มีความหวานอะไรมากมายแต่มันช่วยให้ลูกๆ อย่างเราเตอมความหวานให้กับคุรแม่ได้กับของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ชิ้นนี้ครับ

ส่วนผสม :
แป้งมะพร้าว 1/3 ถ้วย
ผงโกโก้ 1/3 ถ้วย
น้ำมันมะพร้าว 1/3 ถ้วย
ไข่ไก่ 5 ฟอง
เมเปิ้ล ไซรัป 1/2 ถ้วย
กลิ่นวานิลา (ไม่ผสมน้ำตาล) 2 ช้อนชา
(สูตรนี้ทำ บราวนี่ ได้ 15 ชิ้นเลยนะจ๊ะ)

วิธีทำ :
1. วอร์มเตาอบไว้ที่อุณภูมิ 350 F. ประมาณ 30 นาที
2. ผสมแป้งมะพร้าวและผงโกโก้ลงชามผสมขนาดกลางแล้วผสมให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันมะพร้าว, ไข่ไก่, เมเปิ้ล ไซรัป, และกลิ่นวานิลาลงในชามที่ผสมแป้งมะพร้าวและผงโกโก้ไว้แล้ว จากนั้นตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ทาเนยบางๆ ให้ทั่วถาดขนม (ถาดขนาด 7×11 นิ้ว) เทส่วนผสมลงในถาดและนำเข้าเตาอบที่อุณภูมิ 350 F. อบประมาณ 30 นาที
5. นำออกจากเตาอบแล้วพักไว้ให้เย็น เพื่อที่จะได้แกะ บราวนี่ ออกจากถาดได้ง่าย
6. รออะไรล่ะคะ จัดเสิร์ฟ แล้วจัดการความอร่อยได้เล้ย!!!

Tip : วิธีเช็คว่า บราวนี่ ของเรานั้นสุกหรือยัง เช็คง่ายๆ ด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปที่ตัว บราวนี่ ถ้าดึงขึ้นมาแล้วไม่มีตัวขนมติดไม้จิ้มฟันขึ้นมาแสดงว่า บราวนี่ ของเราสุกพร้อมรับประมาณแล้วจ้าาา

4 เกาเหลาไก่ตุ๋น

          มากันที่เมนูหนักๆ กับเมนูน่องไก่ ที่สามารถนำมาเป็นเมนูเพื่อคนที่รักสุขภาพได้ ด้วยสมุนไพรที่มีมากมายหลายอย่างที่นำมาประกอบเป็นเมนูนี้ ทำอาหารเพื่อแม่สักครั้งกับเมนูเกาเหลาไก่ตุ๋น ซึ่งทำได้ไม่ยากเลย ไม่ต้องรอให้ถึงวันแม่ คุณก็สามารถทำให้คนที่รักทานได้ทุกๆ วัน

ส่วนผสม

  • น่องไก่ลอกหนังออก 2-3 น่อง
  • รากผักชีบุบหยาบ 2 ราก
  • พริกไทยดำบุบ 3 เมล็ด
  • กระเทียมบุบ 3 กลีบ
  • ขึ้นฉ่าย 50 กำ
  • โป๊ยกั้ก 2 ดอก
  • อบเชย 1 ก้าน
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
  • ถั่วงอกลวก

วิธีทำ

  1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด แล้วนำลงไปลวกในน้ำเดือดจัดจนสุก ยกลงแล้วพักไว้
  2. นำน้ำสะอาดขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม ขึ้นฉ่ายโป๊ยกั้กและอบเชย ต้มต่อจนเดือด
  3. ใส่น่องไก่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และเกลือป่น หรี่ไฟอ่อน เคี่ยวจนเนื้อไก่นิ่มแล้วยกลง เทใส่ชามแล้วโรยด้วยถั่วงอกลวก

          ถือว่าทำไม่ยากเลยใช่ไหมครับ กับเมนู เกาเหลาไก่ตุ๋น ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ลองไปให้คุณแม่รับประทานกันดูนะครับ

5 แก้วมังกรน้ำปลาหวาน

          พูดถึงอาหารและขนมกันไปพอสมควร ก็กลับมาที่เมนูผลไม้กันอีกเมนูกับ  แก้วมังกรน้ำปลาหวาน เป็นผลไม้ที่ประโยชน์สูง กากใยของแก้วมังกรจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และช่วยให้อิ่มนานขึ้นระหว่างวัน และช่วยลดความอ้วนได้ดีเลยทีเดียว

ส่วนผสม

  • แก้วมังกรคว้านเป็นลูกกลม 150 กรัม
  • น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งสับหรือปั่นละเอียด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • กลูโคสไซรัป 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 หัว
  • พริกขี้หนูละเอียด 2 เมล็ด

วิธีทำ

  1. นำน้ำต้มสุกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำปลา คนให้ละลาย
  2. เมื่อเริ่มเดือด ใส่กลูโคสไซรัปตามลงไป และเคี่ยวต่อเล็กน้อย
  3. ใส่กุ้งแห้ง หอมแดงและพริกขี้หนูหั่น คนโดยใช้ความเร็วเพื่อให้น้ำเชื่อมเหนียวข้น แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา

          ง่ายๆ สำหรับสุขภาพของเรา กินอาหารเมนูหลัก ก็อย่าลืมทานผลไม้ตาม เป็นการล้างลำไส้ได้ดีเลยเพราะแก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีกากใยช่วยย่อยได้เยอะ ลองไปทำกันดูนะครับผม

          ไม่ว่าจะวันแม่หรือวันไหนๆ ก็สามารถนำ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ นี้ไปทำให้คนที่เรารักได้ และสำหรับสุขภาพของคนในครอบครัวเราสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ใส่ใจเรื่องการกิน หาเวลาว่างเข้าครัวกันทำอาหาร ได้ทั้งสุขภาพทางกายแล้วแถมยังได้สุขภาพทางใจอีกด้วยนะ

 

เอกสารอ้างอิง:

monkeytan[Internet].MThai.com. บอกเล่าเก้าสิบ รวมเรื่องเกี่ยวกับอาหาร. [updated
2015 Aug 10; cited 2015 Aug 11]. Available from:http://food.mthai.com/food-inbox/101400.html