การเติมหมู่ hydrogen ในโครงสร้างของ coffee mateช่วยลดการเกิด tranfat ได้หรือไม่

คำถามถูกตั้งเมื่อ  2015-11-05 13:41:49  จำนวนผู้เข้าชม 495

รายละเอียดคำถาม

คำถาม:

ในปัจจุบันมีการเติมหมู่ hydrogen ในโครงสร้างของ coffee mate เพื่อช่วยลดการเกิด tranfat แล้วจริงๆมันสามารถลดได้หรือไม่ มีหลักฐานทางวิชาการยืนยันหรือไม่ ผลเป็นอย่างไร

ข้อมูลผู้ป่วย:
เพศ: ไม่ระบุ  อายุ: ไม่ระบุ   น้ำหนัก: ไม่ระบุ   ส่วนสูง: ไม่ระบุ
โรคประจำตัว:
ไม่ระบุ
ประวัติการแพ้ยา/อาหาร/สารเคมี/อื่นๆ:
ไม่ระบุ
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:
ไม่ระบุ
ข้อมูลที่สืบค้นได้:

ไม่ระบุ


วัตถุประสงค์การถาม:



คำตอบ 1

รายละเอียดคำตอบ:

ไขมันอิ่มตัว หรือ “ไขมันไม่ดี” มักเป็นไขมันจากสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไขมันสัตว์ ไขมันที่แทรกในเนื้อสัตว์ นม เนย  และ ไขมันไม่อิ่มตัว หรือ “ไขมันดี”  มักเป็นไขมันที่ได้จากพืช ยกเว้นจากพืชบางชนิด เช่น กะทิ และน้ำมันปาล์ม

ไขมันทรานส์ มีส่วนประกอบหลัก คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีโครงสร้างชนิดทรานส์  ซึ่งไขมันชนิดนี้พบได้ในเนื้อสัตว์ นม รวมทั้งครีมเทียม (คอฟฟี่เมต) โดยกระบวนการเติมไฮโดรเจน (hydrogenation) เข้าไปนั้น จะทำให้เกิดการแปรสภาพจากของเหลวเป็นของแข็ง ซึ่งถ้าหากมีการเติมหมู่ไฮโดรเจนลงไป จะทำให้โครงสร้างไขมันอิ่มตัวมากขึ้น  โดยไขมันทรานส์ที่แปรสภาพจะมีการย่อยได้ยากขึ้น การบริโภคไขมันทรานส์มาก ๆ จะทำให้ระดับ LDL และ   triglyceride สูงขึ้น มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้                                                                                                                                                                                                                                                                                            

ดังนั้น ในการเติมหมู่ไฮโดรเจนลงไปในโครงสร้างของคอฟฟี่เมตนั้น ไม่ได้ช่วยลดการเกิดไขมันทรานส์ แต่จะทำให้เกิดไขมันทรานส์เพิ่มมากขึ้น และเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เอกสารอ้างอิง:

คำสืบค้น:

Trans fat , ไขมันทรานส์, coffee creamer tran fat hydrogenation

หมวดหมู่คำถาม:

General product information

ตอบคำถามโดย
Hospital Staff

2015-11-17 20:27:01
ระยะเวลาที่ใช้สืบค้น 2.00 ชั่วโมง

ความคิดเห็น

ยังไม่มีการมีการแสดงความคิดเห็นในคำถามข้อนี้